Iphone 14 dùng cổng sạc gì? 5 Điều bất ngờ mới 
705 lượt xem

Công nghệ sạc Air Charge cho phép sạc không dây trong một phạm vi cố định

Dường như việc những tin đồn về sản phẩm mới của Apple xuất hiện vào cuối năm đã trở thành một “thói quen” của Apple nhằm làm sôi sục mong muốn sở hữu iPhone của những tín đồ “Nhà Táo Khuyết”. Trong số đó bao gồm cả những bài viết về việc Apple quyết định thay đổi cổng sạc cho iPhone 14 của mình. Vậy iPhone 14 dùng cổng sạc gì? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

1. iPhone 14 dùng cổng sạc gì?

Theo iDrop News khi nói tới iPhone 14 dùng cổng sạc gì cho hay, gã khổng lồ xứ Cupertino đang cân nhắc thay thế cổng Lightning truyền thống bằng cổng USB-C trên cả 2 sản phẩm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Bài đăng của LeaksApplePro viết vào ngày 1/12/2021 trên cùng trang tin đã đưa ra 3 lý do xác đáng để Apple đưa ra quyết định thay đổi trên: 

  • Thời gian chuyển dữ liệu giữa 2 thiết bị được rút ngắn

Cổng USB-C rút gọn thời gian chuyển đổi dữ liệu giữa ip 14 và thiết bị khác. Một thí nghiệm đã được đưa ra để chứng minh tính năng này, cụ thể với 1 tệp 720 GB, nếu khách hàng muốn chuyển tệp đó sang máy tính thông qua cáp Lightning sẽ mất tới 3 giờ 45 phút. Trong khi đó, nếu sử dụng  cáp USB-C thì chỉ mất vỏn vẹn 2 phút 38 giây. 

iPhone 14 dùng cổng sạc gì là câu hỏi được các iFan quan tâm
iPhone 14 dùng cổng sạc gì là câu hỏi được các iFan quan tâm
  • Đảm bảo tuân thủ các quy định về pháp lý

Hiện nay, cơ quan quản lý Biden-Harris và cả Liên minh Châu Âu đều đang thúc đẩy chính sách áp dụng cổng USB-C trên tất cả các thiết bị công nghệ. Vì vậy iPhone 14 dùng cổng sạc gì để tránh các vấn đề về pháp lý cũng như thuận lợi thâm nhập vào thị trường châu Âu, việc Apple chuyển sang một đầu nối đa năng như USB-C là cần thiết. 

  • Thực hiện việc bảo vệ môi trường:

Đây là một trong những giá trị cốt lõi của gã khổng lồ xứ Cupertino. Ban điều hành của công ty đã nhận được nhiều báo cáo về việc cáp Lightning gây ra quá nhiều vấn đề. Vì vậy, cổng USB-C tỏ rõ ưu thế vượt trội hơn khi nó còn đảm bảo tính đồng nhất về mặt đầu nối cho tất cả các điện thoại thông minh. Từ đó, giảm thiểu tình trạng lãng phí nguyên liệu cũng như thực hiện công việc bảo vệ môi trường tốt hơn. 

Iphone 14 dự kiến sẽ sử dụng cổng USB-C thay vì Lightning như trước đây
Iphone 14 dự kiến sẽ sử dụng cổng USB-C thay vì Lightning như trước đây

Nhìn chung, 3 lợi ích trên là những lý do chính đáng để Apple chuyển từ cổng Lightning sang USB. Nếu chữ “Pro” trong 2 dòng iPhone 14 mang ý nghĩa “chuyên nghiệp” đối với Apple, thì sự thay đổi này là cần thiết và Apple cần thực hiện ngay bây giờ. Một sự thay đổi về iPhone 14 dùng cổng sạc gì rất được các iFan quan tâm hiện nay. 

Ngoài ra, Nhà Táo Khuyết còn đem đến một số tính năng mới cho công nghệ sạc trên dòng iPhone 14 của mình: 

1 – Với iPhone 14 Pro: Hỗ trợ sạc nhanh công suất 25W, pin lên đến 5.000 mAh, giúp tối ưu thời gian sử dụng (nguồn: Specs Tech).  

Sạc nhanh công suất 25W trên iPhone 14 Pro
Sạc nhanh công suất 25W trên iPhone 14 Pro

2 – Với iPhone 14 Pro Max: dung tích pin lớn hơn so với thế hệ tiền nhiệm, hỗ trợ kết nối 5G iPhone 14, sạc MagSafe, theo đánh giá của Specs Tech xoay quanh vấn đề iPhone 14 dùng cổng sạc gì. Về công nghệ sạc MagSafe, Thế Giới Di Động lí giải đây là một kiểu sạc không dây và sử dụng từ trường để sạc. Khi sử dụng MagSafe, khách hàng cần gắn mặt sau iPhone với đế của bộ sạc không dây. Nam châm được đặt ở giữa iPhone 14 sẽ đảm bảo vị trí giữa 2 sản phẩm được căn chỉnh tối ưu để đảm bảo hiệu quả khi sạc. 

Công nghệ sạc Air Charge cho phép sạc không dây trong một phạm vi cố định
Công nghệ sạc Air Charge cho phép sạc không dây trong một phạm vi cố định

3 – Với iPhone 14: sở hữu Air Charge – Là công nghệ sạc không dây từ xa mà không cần bất kỳ dây cáp hoặc đế sạc nào kết nối với thiết bị. Theo một video concept được thực hiện bởi ConceptsiPhone để giải đáp iPhone 14 dùng cổng sạc gì tới các iFan, iPhone 14 trong bản concept này có thể sạc từ xa mà không cần kết nối có dây. Đặc biệt, khách hàng được tự do để điện thoại trong một phạm vi cố định bởi Air Charge không yêu cầu phải đặt iPhone 14 lên tấm sạc mới có thể dùng. 

2. Điểm khác biệt chỉ có ở iPhone 14

Ngoài thông tin về cổng sạc iPhone 14 dùng cổng sạc gì, iPhone 14 còn có nhiều đổi mới về mặt hình thức và tính năng của sản phẩm. Cụ thể hơn, theo Specs Tech, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt 4 model: 

  • Apple iPhone 14 mini: 6.1 inch.
  • Apple iPhone 14: 6.1 inch.
  • Apple iPhone 14 Pro: 6.1 inch.
  • Apple iPhone 14 Pro Max: 6.7 inch.
Kích thước của iPhone 14 có sự thay đổi lớn
Kích thước của iPhone 14 có sự thay đổi lớn nên iPhone 14 dùng cổng sạc gì cũng là vấn đề rất được quan tâm

2.1. Thiết kế camera sau iPhone 14 không lồi 

Ngoài cập nhật thông tin iPhone 14 dùng cổng sạc gì, theo trang tin Tom’s Guide (cập nhật ngày 28/1/2022), một thay đổi về mặt thiết kế Nhà Táo Khuyết dự định sẽ đem đến cho iPhone 14 là bộ ba camera phía sau sẽ nằm phẳng với mặt sau điện thoại thay vì có viền camera nổi lên bề mặt như trước đây. Đây sẽ là một ưu điểm rất lớn bởi khi khách hàng có thể bỏ thiết bị vào túi, camera phẳng sẽ hạn chế vấn đề gây cộm túi và tiết kiệm diện tích. 

Thêm vào đó, một báo cáo từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, cập nhật bởi Macrumors ngày 20/12/2021, các mẫu iPhone 14 Pro sẽ sở hữu cảm biến chính 48MP với ống kính góc siêu rộng. Đây sẽ là một bước nhảy vọt so với camera 12MP trên iPhone 13. 

iPhone 14 sở hữu ống kính phẳng
iPhone 14 sở hữu ống kính phẳng sẽ là điểm thay đổi lớn trong thiết kế lần này

2.2. iPhone 14 không có cổng kết nối 

Như đã nêu trên về iPhone 14 dùng cổng sạc gì, iPhone 14 được cho là sẽ loại bỏ cổng Lightning và thay bằng cổng kết nối USB-C. Việc Liên minh châu Âu đang tìm cách buộc các nhà sản xuất thiết bị sử dụng chung một loại sạc và cáp tiêu chuẩn vào năm 2024 dường như đã có ảnh hưởng lớn tới quyết định thay đổi này của Apple. 

Lí do là bởi gã khổng lồ công nghệ cũng đang sở hữu một thị trường khách hàng tiềm năng với quy mô lớn ở châu Âu. Nói cách khác, việc chuyển sang cáp USB-C không chỉ giúp Apple giữ chân được khách hàng mà còn đảm bảo tuân thủ các luật lệ chung của thế giới. 

Sử dụng cổng USB-C thay cho Lightning truyền thống
iPhone 14 dùng cổng sạc gì vẫn đang là những đánh giá phỏng đoán từ các chuyên gia

2.3. Bộ xử lý cực đỉnh

Thông thường, các sản phẩm điện thoại của Apple khi ra mắt vào mùa thu thường sẽ đi kèm một phiên bản hệ điều hành mới. Hiện tại, hệ điều hành mới nhất là iOS 15, trang tin Tom’s Guide dự đoán iPhone 14 có khả năng cao sẽ sở hữu iOS 16. 

Ngoài ra, sản phẩm còn sở hữu công nghệ chip A16 Bionic, RAM 8GB và mạng 5G hiện đại. Đây là một bộ xử lý có khả năng chạy với tốc độ cao trong khi vẫn đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng thấp so với người anh em tiền nhiệm là iPhone 13 của mình.

Sở hữu hệ điều hành iOS 16
iPhone 14 dùng cổng sạc gì và sở hữu hệ điều hành iOS mấy luôn được mọi người quan tâm hàng đầu

2.4. Thời điểm ra mắt iPhone 14 dự kiến

Hiện tại, Apple chưa đưa ra bất kì một thông tin chính thức nào về ngày phát hành các mẫu iPhone 14. Dựa theo các sự kiện ra mắt iPhone trước của Apple, các nhà phân tích Tom’s guide dự đoán sản phẩm sẽ được ra mắt công chúng vào tháng 9 năm 2022. 

Chưa rõ ngày ra mắt của iPhone 14
Các chuyên gia dự đoán iPhone 14 sẽ ra mắt vào tháng 9 năm 2022

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc: “Iphone 14 dùng cổng sạc gì?” Nhìn chung, Apple có thể sẽ trang bị cho toàn bộ sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 công nghệ sạc không dây ari charge tiên tiến, hiện đại. Nếu vậy, đây quả thực sẽ là một trong những tính năng ghi điểm trong lòng khách hàng bởi công nghệ sạc không dây giúp giảm bớt vướng víu và tăng độ gọn nhẹ, tiện lợi cho người dùng.

(*) Thông tin bài viết cập nhật ngày 28/01/2022

705 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.